Toán 10 Chứng minh phản chứng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. Giả sử cả a và b đều lớn hơn hoặc bằng 1
Cộng vế với vế ta có: [TEX]a+b \geq 1+1=2[/TEX] mâu thuẫn với giả thiết a+b<2
Vậy 1 trong 2 số < 2
2. a. Giả sử 3 góc đều không nhỏ hơn 60 độ
Gọi A,B,C là 3 góc của tam giác, ta có: [TEX]A+B+C \geq 60+60+60=180[/TEX]
Dấu "=" chỉ xảy ra khi A=B=C=60, mà tam giác đã cho không phải là đều, nên dấu "=" không xảy ra
Vậy có ít nhất 1 góc nhỏ hơn 60 độ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
  • Like
Reactions: minhloveftu

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Bài 2) giả sử tứ giác đó ko nội tiếp đg tròn thì tổng các góc =360o
; tổng 2 góc đối diện có thể lớn hơn hoặc nhỏ90o(trái vs giả thiết)
Vậy tứ giác có tổng các góc đối diện bằng 2 lần góc vuông thì nội tiếp đi tròn
 
Top Bottom