Toán 10 Chứng minh phản chứng

Nguyên Lê Thi

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tám 2019
4
0
1
20
Bình Định
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các mệnh đề chứa biến
P(x) : " n chia hết cho 5"
Q(x) : " n^2 +1 và n^2 -1 đều không chia hết cho 5"
Phát biểu mệnh đề P(×) tương đương với Q(x) và chứng minh

Các cậu giải giúp mình ý chứng minh thôi nha ạ, do câu đầu mình giải được rồi :(( mong các cậu giúp đỡ gấp. Mình cảm ơn trước.
 

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
34
Hà Nội
Home
chứng minh xuôi: n = 5k ==> n^2+1 = 25k^2+1 chia 5 dư 1
n^2-1 = 25k^2 -1 chia 5 dư 4
chứng minh ngược
n = 5k+r với k = 1,2,3,4,
n^2+1= 25k^2 +10k.r + r^1 + 1
n^2-1 = 25k^2+10kr+r^2-1
với r = 1 thì n^2-1 = 25k^2+10k.r chia hết cho 5
với r = 2 thì n^2+1 chia hết cho 5
với r=3 thì n^2+1 chia hết cho 5
với r= 4 thì n^2-1 chia hết cho 5
 
Top Bottom