Toán 10 Chứng minh phản chứng

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho a,b,c> 0 và abc=1. CMR: nếu
[tex]a+b+c>\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex] thì chỉ có một trong 3 số a,b,c lớn hơn 1
Dễ dàng cm với a,b,c >1 và a,b,c<1 không thỏa mãn abc=1
Giả sử 2 trong 3 số a,b,c >1
Không mất tính tổng quát, giả sử a,b>1;c<1
Khi đó (a-1)(b-1)(c-1)<0<=>abc+a+b+c-ab-bc-ca-1<0<=>a+b+c<ab+bc+ca<=>a+b+c<1/a+1/b+1/c(mâu thuẫn với gt)
=>dpcm
 
Top Bottom