Toán 10 Chứng minh phản chứng

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
21
Nghệ An
a, Vì cả a và b đều là các số tự nhiên:
Nếu hoặc a hoặc b là số chẵn thì tích của a.b là số chẵn (loại)
Nếu cả a và b đều là số chẵn thì tích a.b càng là chẵn (lạo)
Vậy a và b đều là các số lẻ
b,
Vì a^2 [tex]\geq[/tex] 0 mà a> a^2 nên a>0
Vì a < 0, ta chia cả 2 vế ở giả thiết cho a thì ta được: a<1
Vậy 0<a<1
P/S: Em mới chỉ học lớp 9 nên k biết giải lớp 10 theo pp này có đúng k. Nhưng em nghĩ cái cốt nó là như vậy
 

Laxus David

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
27
20
6
22
TP Hồ Chí Minh
NHC
a/ Giả sử: a hoặc b là số chẵn
Thì:
TH1: a= 2k , b = l => a.b=2k.l ( chia hết cho 2)
TH2: a= 1k , b = 2l => a.b=2k.l (chia hết cho 2)
TH3: a= 2k , b = 2l => a.b=4k.l (chia hết cho 2)
Trái giả thiết
Suy ra điều cần cm
b/ Giả sử : a >= 1 , a <= 0
Ta được:
1) a^2 >= a => Trái giả thiết
2) a<0 => Trái giả thiết do a > a^2 >= 0
Suy ra điều cần cm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Furrin
Top Bottom