Toán 10 Chứng minh P,Q,R thẳng hàng

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
17
Hà Nội

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhìn đpcm, ta nghĩ thử về việc đưa về các hệ số $\dfrac{2}q, \dfrac{1}p, \dfrac{1}r$:

$\dfrac{2}q \vec{AQ} = 2 \vec{AI} = \vec{AB} + \vec{AC}$

$\dfrac{1}p \vec{AP} = \vec{AB}$

$\dfrac{1}r \vec{AR} = \vec{AC}$

Từ đó: $\dfrac{2}q \vec{AQ} = \dfrac{1}p \vec{AP} + \dfrac{1}r \vec{AR}$

Tới đây, nếu bạn đã từng làm qua dạng các bài toán thẳng hàng thì có thể bạn đã từng gặp qua một tính chất: $$A, B, C \text{ thẳng hàng} \iff \vec{OB} = k \vec{OA} + (1 - k) \vec{OC}$$

Bạn có thể áp dụng thẳng vào bài toán của bạn và suy ra đpcm luôn. Hoặc bạn có thể làm bằng cách chứng minh hai chiều:
  1. Nếu $\dfrac{2}q = \dfrac{1}p + \dfrac{1}r$ thì biểu thức $\iff \dfrac{1}p (\vec{AQ} - \vec{AP}) = \dfrac{1}r (\vec{AR} - \vec{AQ})$

    Suy ra $\dfrac{1}p \vec{PQ} = \dfrac{1}r \vec{QR}$ nên $P, Q, R$ thẳng hàng.

  2. Giả sử $P, Q, R$ thẳng hàng thì $\vec{PQ} = k \vec{QR}$ hay $\vec{AQ} - \vec{AP} = k \vec{AR} - k \vec{AQ}$

    Suy ra $(1 + k)\vec{AQ} = \vec{AP} + k \vec{AR}$

    Từ đó ta có tỉ lệ $\dfrac{2}q : \dfrac{1}p : \dfrac{1}r = (1 + k) : 1 : k$. Do $(1 + k) = 1 + k$ nên $\dfrac{2}q = \dfrac{1}p + \dfrac{1}r$ là đpcm.
Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại ở đây nhé :D Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom