Toán 7 Chứng minh O M I thẳng hàng

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
mọi ng giải hộ e bài này giúp e với để e xem e bị sai chỗ nào,e cảm ơn
View attachment 142164
a) [tex]\Delta OAD =\Delta OCB[/tex] vì:
[tex]\left\{\begin{matrix} OA=OC & & \\ OD = OB & & \\ chung \widehat{O} & & \end{matrix}\right.[/tex]
b) Do [tex]\Delta OAD =\Delta OCB[/tex] nên [tex]\widehat{OAD}=\widehat{OCB}[/tex] ( 2 góc tương ứng)
Lại có [tex]\widehat{OAD}+\widehat{BAD}=180^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{OCB}+\widehat{BCD}=180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BAD}=\widehat{BCD}[/tex]
c) Có OA = OC => [tex]\Delta OAC[/tex] cân tại A có M là trung điểm
=> OM là phân giác của [tex]\widehat{BOD}[/tex]
Chứng minh [tex]\Delta BOI=\Delta DOI[/tex] (c.c.c)
=> OI là phân giác của [tex]\widehat{BOD}[/tex]
nên O,M,I thẳng hàng
 
Top Bottom