Toán 8 Chứng minh nhỏ hơn hoặc bằng khi cho điều kiện a,b,c

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Cho [tex],b,c>0;a+b+c=3[/tex]
Chứng minh rằng:
Căn bậc hai của [tex]a(2-b)[/tex] + căn bậc hai của [tex]b(2-c)[/tex] + căn bậc hai của [tex]c(2-a)[/tex] [tex]\leq 3[/tex]
Thanks
Chứng minh BĐT dạng [tex]\sqrt{xy}\leq \frac{x+y}{2}[/tex],dấu = xảy ra khi và chỉ khi x=y
Áp dụng ta có
[tex]\sqrt{a(2-b)}+\sqrt{b(2-c)}+\sqrt{c(2-a)}\leq \frac{b+2-c}{2}+\frac{c+2-a}{2}+\frac{a+2-b}{2}=\frac{6}{2}=3[/tex]
 
Top Bottom