Toán 9 Chứng minh nghiệm phương trình

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
18
Bình Thuận
Trường THCS Tân An

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\sqrt[3]{\frac{25+\sqrt{621}}{2}}+\sqrt[3]{\frac{25-\sqrt{621}}{2}}=t\Rightarrow t^3=25+3t\Rightarrow t^3-2t-25=0[/tex]
Lại có: [tex]x=\frac{1}{3}(1-t)\Rightarrow t=1-3x[/tex]. Thay vào biểu thức đó ta có:[tex](1-3x)^3-3(1-3x)-25=0\Rightarrow -27x^3+27x^2-27=0\Rightarrow -27(x^3-x^2+1)=0\Rightarrow x^2-x^2+1=0[/tex]
Mà [tex](x^3-x^2+1)(x^2+x+1)=x^5+x+1=0[/tex] nên ta có đpcm.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Dương Phạm 106

Cựu Kiểm soát viên | Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
8 Tháng năm 2019
1,991
4,238
471
Hà Nội
Trường THCS ...
Top Bottom