Toán 8 Chứng minh nếu $ (a+b+c)^3=3(ab+ac+bc) $ thì a=b=c

hoa du

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
13 Tháng ba 2018
1,636
4,603
486
19
Thái Nguyên
THPT Nguyễn Huệ
(a+b+c)^3=3(ab+ac+bc) thì a=b=c
(a+b+c)^3=3(ab+ac+bc)
=>a^2 +b^2+c^2+2ab+2ac+2bc -3ab-3ac-3bc=0
=>a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0
=> 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0
=> (a^2 - 2ab + b^2) + (b^2 - 2bc + c^2) + (c^2 - 2ca + a^2) = 0
=> (a - b)^2 + (b - c)^2 + (c - a)^2 = 0
=> a = b = c (đpcm)
 

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
(a+b+c)^2=3(ab+ac+bc)
=>a^2 +b^2+c^2+2ab+2ac+2bc -3ab-3ac-3bc=0
=>a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0
=> 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0
=> (a^2 - 2ab + b^2) + (b^2 - 2bc + c^2) + (c^2 - 2ca + a^2) = 0
=> (a - b)^2 + (b - c)^2 + (c - a)^2 = 0
=> a = b = c (đpcm)
Phải là (a+b+c)^2 chứ nhỉ
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
(a+b+c)^2
mũ 3 bn ạ
HĐT(a+b+c)^3-3(ab+ac+bc)=0
(a+b+c)^3=3(ab+ac+bc) thì a=b=c
Nếu thay a=b=c vào các bt trên ta dc
(a+a+a)^3=3(a.a+a.a+a.a)
-> (3a)^3=3(a^2+a^2+a^2)
-> 27a^3=9a^2
-> 27a^3-9a^2=0 -> 9a^2(3a-1)=0 -> a=0 hoặc a=1/3 thôi nhé đề ko cho nó như thế này
 
Top Bottom