Chứng minh nè bà con ơi

T

thungan6a4

T

thaoken12

Mình mới làm được câu a

Tam giác ACM, CE là đường cao ứng với cạnh AM, MN là đường cao ứng với cạnh AC, CE\bigcap_{}^{}MN={K}
\RightarrowAK vuông góc với CM
Gọi giao điểm của AK và CM là P, của AF với CM là Q
\RightarrowAPQ=90'
\RightarrowKAH+AQP=90'
Ta cũng có: AFC=90'\RightarrowFQC+MCB=90'
Mà AQP=FQC (đối đỉnh)
\RightarrowKAH=MCB (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
H

hohoo

Ta có AB+CE=AM+BM+CE
AC+BD=AM+BD
Xét $\Delta EMC$ và $\Delta NCM$
$\widehat{EMC}=\widehat{NCM}$
(vì tg AMC cân tại A)
cạnh MC chung
\Rightarrow $\Delta EMC$ và $\Delta NCM$(cạnh huyền-góc nhọn)
\Rightarrow CE=MN
\Rightarrow CE+BM=MN+BM >BD (theo bđt tam giác)
\Rightarrow AM+BM+CE > AM+BD
\Rightarrow AB+CE>AC+BD (ĐPCM)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom