Toán 10 Chứng minh n2n!1n \mid 2^{n!}-1

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Attachments

  • 1658457014725.png
    1658457014725.png
    9.6 KB · Đọc: 9

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với n=1n=1 ta có đpcm.
Khi đó với p1<p2<...<pkp_1<p_2<...<p_k là các ước nguyên tố phân biệt của nn thì φ(n)=n(p11)(p21)...(pk1)p1p2...pk\varphi (n)=n\dfrac{(p_1-1)(p_2-1)...(p_k-1)}{p_1p_2...p_k}
Mặt khác, vì p11<p21<...<pk1n1p_1-1<p_2-1<...<p_k-1\leq n-1 nên n(p11)(p21)...(pk1)n!n(p_1-1)(p_2-1)...(p_k-1)|n!
φ(n)n!\Rightarrow \varphi (n) |n!
n2φ(n)12n!1\Rightarrow n|2^{\varphi (n)}-1 | 2^{n!}-1.
Vậy ta có đpcm.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
Đề thi ôn tập chọn HSGQG
 
Top Bottom