Toán 8 chứng minh $n^2+n+1$ với n thuộc $N^*$ không là số chính phương

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
n^2 + n +1
= n^2 + 2.1/2 n + 1/4 - 1/4 + 1
= (n + 1/2)^2 + 3/4
Vì (n+1/2)^2 + 3/4 không phải là số chính phương
Vậy n^2 + n +1 không phải là số chính phương với n thuộc N*
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]4(n^2+n+1)=4n^2+4n+1+3=(2n+1)^2+3[/tex]
Giả sử [tex]n^2+n+1[/tex] là số chính phương. Đặt [tex]n^2+n+1=a^2(a>0)\Rightarrow (2n+1)^2+3=4a^2\Rightarrow 4a^2-(2n+1)^2=3\Rightarrow (2a-2n-1)(2a+2n+1)=3[/tex]
Vì [tex]2a+2n+1>2a-2n-1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+2n+1=3\\ 2a-2n-1=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow a=1,n=0(loại)[/tex]
Vậy không tồn tại số nguyên dương n thỏa mãn đề bài.
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom