Toán 9 Chứng minh ME là phân giác góc $\widehat{BMC}$

phong nguyen1234

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2021
70
69
36
21
Nghệ An
Trường THCS Trung Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao Ah, trung tuyến BD. Qua A vẽ đường thẳng vuông góc với BD cắt BD và BC tại M,N. Qua C vẽ đường thẳng vuông góc với AC cắt AM tại E
. a) Tam giác BHM đồng dạng với Tam giác BDC
b) ME là phan giác góc BMC
c) Tam giác HEC cân
Cho em hỏi câu b ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu b phải là: ME là phân giác góc [TEX]\widehat{HMC}[/TEX] nhé.
Ta có: [TEX]DA^2=DM.DB \Rightarrow DC^2=DM.DB \Rightarrow \Delta DMC \sim \Delta DCB(c.g.c) \Rightarrow \widehat{DMC}=\widehat{DCB} \Rightarrow \widehat{EMC}=\widehat{ABC}[/TEX]
[TEX]\Delta NAH \sim \Delta NBM \Rightarrow NA.NM=NH.NB \Rightarrow \Delta NMH \sim \Delta NBA \Rightarrow \widehat{NMH}=\widehat{ABC}[/TEX]
Từ đó ta có đpcm.

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom