Toán 9 Chứng minh MB = MO và OM vuông góc với BC. Tứ giác AEDF là hình gì?

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
câu 1 a)A thuộc (O) mà BC là đường kính => góc BAC=90
Mà AM là phân giác=>goc BAM =góc CAM
=>cung BM = cung CM =>M là điểm chính giữa cung BC
OM vuông góc với BC
 

Trần Ngọc Anhh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
96
77
41
Hà Nam
THPT Bắc Lý
Bài 1:
a, Trong (o) có Góc CMB là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn => góc CMB =90 độ => CM vuông góc MB
b,Trong (O) có góc BAC là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn => góc CAb = 90độ hay góc FAE = 90 độ
Xét tứ giác AEDF có góc FAE = 90 độ (cmt ); góc FAD = 90 độ ( vì F là hình chiếu của D trên AB) ; góc AFD = 90 độ ( vì E la;f hình chiếu của D trên AC)

DO đó AEDF là hcn ( dấu hiệu nhận biết.

Bài 2: bạn xem lại đề bài nhé.
 

Trần Ngọc Anhh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
96
77
41
Hà Nam
THPT Bắc Lý
Bài 3: a, IH vuông góc với AB ( gt) => góc AHI = 90 độ
IK vuong goóc ới AD ( gt) => góc AKI = 90 độ
Xét tứ giác AHIK có góc AHI + góc AKI = 90+ 90= 180 độ
DO đó tg AHIK nt.
 

Trần Ngọc Anhh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
96
77
41
Hà Nam
THPT Bắc Lý
Bài 3 :
b, Trong (O ;R) có Góc BAC = góc BDC ( 2 góc nội tiếp cùng chắn cung BC) => góc BAI= góc IDC
Xét tam giác IAB và tam giác IDC có :
góc AIB= góc DIC ( đối đỉnh); góc BAI = góc IDC (cmt)
DO đó tam giác IAB đồng dạng với tam giác IDC ( gg)=> IA/IB= ID/IC
=> IA * IC = IB*ID
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
1C)xét tam giác ABC vuông tại A có BAC =60
=>AB=R ,AC=[tex]\sqrt{3}R[/tex]
Mà AD là phân giác BAC
=>[tex]\frac{BD}{DC}=\frac{AB}{AC}[/tex]
Mà BC=2R
=>CD=[tex]\frac{4}{\sqrt{3}+1}[/tex].R
=>Smdc=MO.CD/2=[tex]\frac{2R^{2}}{\sqrt{3}+1}[/tex]
 
Top Bottom