Toán 11 Chứng mình M,N,P,Q thuộc 1 đường tròn tiếp xúc với DM

peww

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2021
3
3
6
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) tiếp xúc với các cạnh AB,AC của tam giác ABC lần lượt tại B và C. Đường thẳng (d) cắt các cạnh AB, AC lần lượt tại D và E, đường thẳng (d) cắt đường tròn (O) tại P,Q. Đường thẳng qua D song song với AC cắt BC tại M, đường thẳng qua E song song với AB cắt BC tại N.
a) CMR 4 điểm M,N,P,Q cùng thuộc một đường tròn.
b) CMR đường tròn đi qua 4 điểm M,N,P,Q tiếp xúc với đường thẳng DM.
 
  • Like
Reactions: chi254

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Gọi giao điểm của DM và EN là I, vẽ IN' là tiếp tuyến của [TEX](MPQ)[/TEX] cắt AC tại E'.
Nhận thấy tam giác ABC phải cân tại A.
Khi đó vì DB là tiếp tuyến của [TEX](O)[/TEX] nên [TEX]DB^2=DP.DQ[/TEX]. Mà [TEX]DM \parallel AC \Rightarrow \Delta DBM[/TEX] cân tại D, suy ra [TEX]DM^2=DB^2=DP.DQ \Rightarrow DM[/TEX] là tiếp tuyến của [TEX](MPQ)[/TEX].Tương tự thì EN là tiếp tuyến của [TEX](NPQ)[/TEX].
Từ đó [TEX]IM,IN'[/TEX] là tiếp tuyến của [TEX](MPQ) \Rightarrow IM=IN'[/TEX].
Lại có: [TEX]\widehat{IMN}=\widehat{INM} \Rightarrow IM=IN \Rightarrow IN=IN'[/TEX]
Xét 2 cát tuyến [TEX]IX_1X_2[/TEX] và [TEX]IY_1Y_2[/TEX] bất kỳ đến [TEX](NPQ),(N'PQ)[/TEX]
Vì [TEX]IX_1.IX_2=IN^2,IY_1Y_2=IN'^2 \Rightarrow IX_1.IX_2=IY_1.IY_2 \Rightarrow X_1X_2Y_2Y_1[/TEX] nội tiếp. Vì các cát tuyến đó bất kỳ nên [TEX](NPQ) \equiv (N'PQ)[/TEX] hay [TEX]N \equiv N' \Rightarrow MNPQ[/TEX] nội tiếp.
b) Đã chứng minh ở câu a).

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây nhé, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom