Toán 9 Chứng minh $m < \frac{7}{4}$

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho $f(x) = 100x^{100}+99x^{99}+98x^{98}+......+2x^{2}+x+1$. Biết f(x) chia 3x-1 dư m. Chứng minh $m < \frac{7}{4}$

vì [tex]f(x) : (3x-1)[/tex] dư m nên [tex]f(x)=(3x-1).g(x)+m \Rightarrow f(\frac{1}{3})=m[/tex]
Cần chứng minh [tex]f(\frac{1}{3})<\frac{7}{4}[/tex]
Thạt vậy , ta có :
[tex]f(\frac{1}{3})=\frac{100}{3^{100}}+\frac{99}{3^{99}}+...+\frac{1}{3}+1=A[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{3}A=\frac{100}{3^{101}}+\frac{99}{3^{100}}+...+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A-\frac{1}{3}A=-\frac{100}{3^{101}}+\frac{1}{3^{100}}+...+\frac{1}{3^2}+1=\frac{2}{3}A[/tex]
Đặt B=[tex]\frac{1}{3^{100}}+...+\frac{1}{3^2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{3}B=\frac{1}{3^{101}}+...+\frac{1}{3^3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2}{3}B=-\frac{1}{3^{101}}+\frac{1}{3^2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow B=-\frac{1}{3^{100}.2}+\frac{1}{3.2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{2}{3}A=-\frac{100}{3^{101}}-\frac{1}{3^{100}.2}+\frac{1}{6}+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=-\frac{100}{3^{100}.2}-\frac{1}{3^{99}.4}+\frac{1}{4}+\frac{3}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=-\frac{100}{3^{100}.2}-\frac{1}{3^{99}.4}+\frac{7}{4}< \frac{7}{4}[/tex] đpcm
 
Top Bottom