Toán 10 Chứng minh lượng giác

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\alpha -\beta =x,\beta -\gamma =y,\gamma -\alpha a=z[/tex]
Ta cần chứng minh [tex]tanx+tany+tanz=tanx.tany.tanz[/tex] với [tex]x+y+z=0[/tex]
Ta có: [tex]tan(x+y)=tan(-z)=-tanz=\frac{tanx+tany}{1-tanx.tany} \Rightarrow -tanz(1-tanx.tany)=tanx+tany \Rightarrow tanx.tany.tanz-tanz=tanx+tany \Rightarrpw tanx.tany.tanz=tanx+tany+tanz[/tex]
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO
Top Bottom