Toán 10 Chứng minh lượng giác

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
  • Like
Reactions: giangha13062013

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]y=\frac{2\pi}{3}[/tex]
[tex]cos^{2}\left ( x + \dfrac{2\pi}{3} \right ) + cos^{2}\left ( x + \dfrac{4\pi}{3} \right )=cos^2(x+y)+cos^2(x-y)=[cos(x+y)+cos(x-y)]^2-2cos(x+y)cos(x-y)=[2cosx.cosy]^2-2(cos^2x.cos^2y-sin^2x.sin^2y)=4cos^2x.cos^2y-2[cos^2x.cos^2y-(1-cos^2x)(1-cos^2y)]=cos^2x.4cos^2\frac{2\pi}{3}-2(cos^2x+cos^2y-1)=cos^2x-2cos^2x-2cos^2y+2=-cos^2x-2cos^2\frac{2\pi}{3}+2=-cos^2x+\frac{3}{2} \Rightarrow C=\frac{3}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ngochaad
Top Bottom