Toán 10 Chứng minh lượng giác

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$\cot \dfrac{A}2 + \cot \dfrac{B}2 + \cot \dfrac{C}2 = \dfrac{\sin ( \dfrac{A}2 + \dfrac{B}2)}{\sin \dfrac{A}2 \cdot \sin \dfrac{B}2} + \cot \dfrac{C}2$
$= \dfrac{\cos \dfrac{C}2}{\sin \dfrac{A}2 \cdot \sin \dfrac{B}2} + \cot \dfrac{C}2$
$= \cot \dfrac{C}2 \cdot \left( \dfrac{\sin \dfrac{C}2}{\sin \dfrac{A}2 \cdot \sin \dfrac{B}2} + 1 \right)$
$= \cot \dfrac{C}2 \cdot \dfrac{\cos (\dfrac{A}2 + \dfrac{B}2) + \sin \dfrac{A}2 \cdot \sin \dfrac{B}2}{\sin \dfrac{A}2 \cdot \sin \dfrac{B}2}$
$= \cot \dfrac{C}2 \cdot \dfrac{\cos \dfrac{A}2 \cdot \cos \dfrac{B}2}{\sin \dfrac{A}2 \cdot \sin \dfrac{B}2}$
$= \cot \dfrac{C}2 \cdot \cot \dfrac{A}2 \cdot \cot \dfrac{B}2$
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Ta có: $\frac{A+B+C}{2}=90^0\Leftrightarrow cot(\frac{A}{2}+\frac{B}{2})=cot(90^0-\frac{C}{2})$
$\Leftrightarrow \frac{cot(\frac{A}{2})cot(\frac{B}{2})-1}{cot(\frac{A}{2})+cot(\frac{B}{2})}=\frac{1}{cot(\frac{C}{2})}$
$\Leftrightarrow cot(\frac{A}{2})cot(\frac{B}{2})cot(\frac{C}{2})-cot(\frac{C}{2})=cot(\frac{A}{2})+cot(\frac{B}{2})$
$\Leftrightarrow cot(\frac{A}{2})cot(\frac{B}{2})cot(\frac{C}{2})=cot(\frac{A}{2})+cot(\frac{B}{2})+cot(\frac{C}{2})$
 
Top Bottom