Chứng minh lớp 8

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
Cho x^2+y^2+z^2=10
Tính P=(xy+yz+xz)^2+(x^2-yz)^2+(y^2-xz)^2+(z^2-xy)^2.
= (x^2y^2+y^2z^2+x^2z^2) + ( x^4-y^2z^2) + ( y^2-x^2z^2)+(z^2-x^2y^2)
= x^2y^2+y^2z^2+x^2z^2 + x^4 - y^2z^2 + y^2-x^2z^2+z^2-x^2y^2
=( x^2y^2-x^2y^2)+(y^2z^2-y^2z^2)+ (x^2z^2-x^2z^2) + (x^4+y^4+z^4)
= (x^2+y^2+z^2)^2
= 10^2 (vì x^2+y^2+z^2=10)
=100
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
Cho x^2+y^2+z^2=10
Tính P=(xy+yz+xz)^2+(x^2-yz)^2+(y^2-xz)^2+(z^2-xy)^2.
bạn phân tích và rút gọn sẽ đc
[tex]P=x^4+y^4+z^4+2x^2y^2+2y^2z^2+2z^2x^2=(x^2+y^2+z^2)^2=100[/tex]

= (x^2y^2+y^2z^2+x^2z^2) + ( x^4-y^2z^2) + ( y^2-x^2z^2)+(z^2-x^2y^2)
= x^2y^2+y^2z^2+x^2z^2 + x^4 - y^2z^2 + y^2-x^2z^2+z^2-x^2y^2
=( x^2y^2-x^2y^2)+(y^2z^2-y^2z^2)+ (x^2z^2-x^2z^2) + (x^4+y^4+z^4)
= (x^2+y^2+z^2)^2
= 10^2 (vì x^2+y^2+z^2=10)
=100
( x^2y^2-x^2y^2)+(y^2z^2-y^2z^2)+ (x^2z^2-x^2z^2) + (x^4+y^4+z^4)
hình như sai chỗ này bạn ơi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom