Toán 8 Chứng minh lớn hơn hoặc bằng: a4+b4+c4a3+b3+c3a^4+b^4+c^4\geq a^3+b^3+c^3

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. c.
Chứng minh rằng: a4+b4+c4a3+b3+c3a^4+b^4+c^4\geq a^3+b^3+c^3 Với a,b,c thuộc tập hợp Z ( giải chi tiết ạ ) - dùng các công thức toán để giải
P/s: Cái đoạn với a,b,c thuộc Z chưa chắc đúng bởi mình thấy đề bài không ghi điều kiện của a,b,c
Thanks
 
Last edited:

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đề cho là a, b, c thuộc Z mà :))), nếu a, b, c thuộc R thì mới bị vô lí cái đoạn (0,1) thôi. Còn thuộc Z thì ez rồi, xét âm dương thôi.
Bạn ấy sửa đề lại đấy check trang chính của mình đi.

2. c.
Chứng minh rằng: a4+b4+c4a3+b3+c3a^4+b^4+c^4\geq a^3+b^3+c^3 Với a,b,c thuộc tập hợp Z ( giải chi tiết ạ ) - dùng các công thức toán để giải
P/s: Cái đoạn với a,b,c thuộc Z chưa chắc đúng bởi mình thấy đề bài không ghi điều kiện của a,b,c
Thanks
Chỉ cần a1a\geq 1 hoặc a1a\leq 1 thì a4a3a^4\geq a^3 rồi bạn ạ. Bài toán được giải quyết.
 
Last edited by a moderator:

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
a0a\leq 0 chứ nhỉ?
Không bạn ạ. Khẳng định của mình đúng do a3.a>a3.1a^{3}.a>a^3.1 với a1a\geq 1 . Nếu a=0 thì đương nhiên đúng. Nếu a 1\leq 1 mà a đã khác 0 và xét a1a\geq 1 rồi thì chỉ còn a âm mà số mũ chẵn sẽ ra số dương còn số mũ lẻ sẽ ra số âm.
 
  • Like
Reactions: Darkness Evolution

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Không bạn ạ. Khẳng định của mình đúng do a3.a>a3.1a^{3}.a>a^3.1 với a1a\geq 1 . Nếu a=0 thì đương nhiên đúng. Nếu a 1\leq 1 mà a đã khác 0 và xét a1a\geq 1 rồi thì chỉ còn a âm mà số mũ chẵn sẽ ra số dương còn số mũ lẻ sẽ ra số âm.
Mình quên mất cái đề bài cho a; b; c thuộc Z
 
  • Like
Reactions: andrew3629

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
2. c.
Chứng minh rằng: a4+b4+c4a3+b3+c3a^4+b^4+c^4\geq a^3+b^3+c^3 Với a,b,c thuộc tập hợp Z ( giải chi tiết ạ ) - dùng các công thức toán để giải
P/s: Cái đoạn với a,b,c thuộc Z chưa chắc đúng bởi mình thấy đề bài không ghi điều kiện của a,b,c
Thanks
Mình nghĩ thiếu điều kiện a+b+c=3a+b+c=3a,b,ca,b,c dương
Áp dụng BĐT Cauchy cho 4 số dương ta có:
a4+a4+a4+14a3a^{4}+a^{4}+a^{4}+1\geq 4a^{3}
CMTTCMTT: 3b4+14b33b^{4}+1\geq 4b^{3}
3c4+14c33c^{4}+1\geq 4c^{3}
=>=> 3(a4+b4+c4)+a+b+c3(a3+b3+c3)+a3+b3+c33(a^{4}+b^{4}+c^{4})+a+b+c\geq 3(a^{3}+b^{3}+c^{3})+a^{3}+b^{3}+c^{3} (1)(1)

Mặt khác: a3+b3+c3a+b+ca^{3}+b^{3}+c^{3}\geq a+b+c ( Chứng minh tương tự trên) (2)(2)
Từ (1)(1)(2)(2) =>=> 3(a4+b4+c4)+a+b+c3(a3+b3+c3)+a+b+ca4+b4+c4a3+b3+c33(a^{4}+b^{4}+c^{4})+a+b+c\geq 3(a^{3}+b^{3}+c^{3})+a+b+c\Leftrightarrow a^{4}+b^{4}+c^{4}\geq a^{3}+b^{3}+c^{3}
 
Last edited:

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Xét a4a3=a3(a1)a^4-a^3=a^3(a-1) (*)
+) Nếu [TEX]a=0[/TEX] thì đây là đẳng thức.
+) Nếu [TEX]a \geq 1[/TEX] thì [TEX]a^3 \geq 1, a-1 \geq0 \rightarrow[/TEX] (*) [TEX]\geq 0[/TEX]
+) Nếu [TEX]a < 1 \rightarrow a \leq 0, a-1 < 0 \rightarrow[/TEX] (*) [TEX]\geq 0[/TEX]
Do đó [TEX]a^4-a^3 \geq 0[/TEX] với mọi [TEX]a[/TEX] thuộc Z.
Hoàn toàn tương tự: b[TEX]^4-b^3 \geq 0, c^4-c^3 \geq 0[/TEX]
Cộng theo vế: [TEX]a^4+b^4+c^4 \geq a^3+b^3+c^3[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi [TEX](a;b;c) \in (0;0;0);(1;1;1)[/TEX]
 
Top Bottom