Toán 8 Chứng minh lớn hơn hoặc bằng khi cho [tex]x,y,z>0[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
Last edited:
  • Like
Reactions: anbinhf

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
BĐT cần chứng minh tương đương với: [tex]\left ( \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{x} \right )(x+y+z)\geq 9[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{xyz}}[/tex] (BĐT Cô-si)
[tex]x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}[/tex] (BĐT Cô-si)
[tex]\Rightarrow \left ( \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{x} \right )(x+y+z) \geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{xyz}} \cdot 3\sqrt[3]{xyz}[/tex]
[tex]= 9\cdot \sqrt[3]{\frac{1}{xyz}\cdot xyz}= 9[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom