Toán 8 Chứng minh là số chính phương

Andrea Valerie

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
101
122
61

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu

Mọi người giúp em mấy câu này với ạ.​

Chứng minh là số chính phương:​

a) M= (x + 1)(x + 3)(x + 4)(x + 6) + 9​

b) N= (x - y)(x - 2y)(x - 3y)(x - 4y) + y^4​

c) x(x - y)(x + y)(x + 2y) + y^4​

Andrea Valerie
a) M=(x+1)(x+3)(x+4)(x+6)+9M=(x+1)(x+3)(x+4)(x+6)+9
=[(x+1)(x+6)].[(x+3)(x+4)]+9=(x2+7x+6)(x2+7x+12)+9=[(x+1)(x+6)]. [(x+3)(x+4)]+9=(x^2+7x+6)(x^2+7x+12)+9
=(x2+7x+93)(x2+7x+9+3)+9=(x2+7x+9)232+9=(x2+7x+9)2=(x^2+7x+9-3)(x^2+7x+9+3)+9=(x^2+7x+9)^2-3^2+9=(x^2+7x+9)^2
Vậy M là số chính phương
Em có nhận thấy 1+6=3+41+6=3+4 không, khi đó ta cần kết hợp 2 cái đó lại để tạo thành (ab)(a+b)(a-b)(a+b)

Em thử làm tương tự với câu b,c xem sao nếu chưa được thì em nói nhé ^^
Ngoài ra, em xem thêm tại Chuyên đề toán 8 cả năm
 

Andrea Valerie

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
101
122
61
a) M=(x+1)(x+3)(x+4)(x+6)+9M=(x+1)(x+3)(x+4)(x+6)+9
=[(x+1)(x+6)].[(x+3)(x+4)]+9=(x2+7x+6)(x2+7x+12)+9=[(x+1)(x+6)]. [(x+3)(x+4)]+9=(x^2+7x+6)(x^2+7x+12)+9
=(x2+7x+93)(x2+7x+9+3)+9=(x2+7x+9)232+9=(x2+7x+9)2=(x^2+7x+9-3)(x^2+7x+9+3)+9=(x^2+7x+9)^2-3^2+9=(x^2+7x+9)^2
Vậy M là số chính phương
Em có nhận thấy 1+6=3+41+6=3+4 không, khi đó ta cần kết hợp 2 cái đó lại để tạo thành (ab)(a+b)(a-b)(a+b)

Em thử làm tương tự với câu b,c xem sao nếu chưa được thì em nói nhé ^^
Ngoài ra, em xem thêm tại Chuyên đề toán 8 cả năm
Alice_wwwMà tại sao M cho ra kết quả như vậy lại là số chính phương ạ?
 
View previous replies…

Andrea Valerie

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
101
122
61
vậy là đề thiếu đó, phải cho x nguyên thì M mới là số chính phương ( bình phương của một số nguyên)
Alice_wwwVâng em cảm ơn chị ạ. Mà chị có các chuyên đề toán nâng cao lớp 6 và 7 không ạ? Hiện tại em đang muốn học lại vì quên hết kiến thức rồi
 
Top Bottom