Toán 9 chứng minh là số chính phương

Mai Huyền My

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
11
5
54
21
Quảng Bình
Last edited by a moderator:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
D=111...1 (2n số 1)-88...8(n số 8)+1 = 111...1(2n số 1) - 8. 11...1 (n số 1) +1= [tex]\frac{10^{2n}-1}{9} - 8.\frac{10^{n}-1}{9}+1=\frac{10^{2n}-1}{9} - 8.\frac{10^{n}-1}{9}+\frac{9}{9}=\frac{10^{2n}-1-8.10^n+8+9}{9}=\frac{10^{2n}-8.10^n+16}{9}=\frac{(10^n-4)^2}{9}=(\frac{10^n-4}{3})^2[/tex]
Ta có: 10^n-4=100....0-4 (n chữ số 0)=99....96 chia hết cho 3 Vậy [tex]\frac{10^n-4}{3}[/tex] là số tự nhiên
Suy ra dpcm
 
Top Bottom