Toán 9 chứng minh ko là số hữu tỉ

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Ta cũng có thể hiểu đề bài yêu cầu chứng minh: H=n(n+1)(n+2)(n+3) không phải là số chính phương.
Ta có: [tex]H+1= n(n+3)(n+1)(n+2)+1=(n^2+3n)(n^2+3n+2)+1=(n^2+3n)^2+2(n^2+3n)+1=(n^2+3n+1)^2[/tex] (là một số chính phương với mọi n nguyên dương)
Mặt khác, do n nguyên dương nên ta có: [tex](n^2+3n)^2<(n^2+3n)^2+2(n^2+3n)[/tex]=H
Nên [tex](n^2+3n)^2<H<H+1[/tex]
Do đó H không phải là số chính phương.
 
Last edited:
Top Bottom