chứng minh không tồn tại số nguyên x,y,z thỏa mãn x^3+y^3+z^3=x+y+z+2014

R

ronaldover7

Bấm đúng nhé,tks!

Ta có: $(3k+1)^3$=3a+1(phân tích ra)
$(3k+2)^3$=3a+2
$(3k)^3$=3a
Vậy $x^3$+$y^3$+$z^3$ và x+y+z có cùng số dư khi chia cho 3
\Rightarrow ($x^3$+$y^3$+$z^3$)-(x+y+z) chia hết cho 3
Mà 2014 ko chia hết cho 3 \Rightarrow vô lý
\Rightarrow không tồn tại số nguyên x,y,z
 
S

smileyun

Ta có: $(3k+1)^3$=3a+1(phân tích ra)
$(3k+2)^3$=3a+2
$(3k)^3$=3a
Vậy $x^3$+$y^3$+$z^3$ và x+y+z có cùng số dư khi chia cho 3
\Rightarrow ($x^3$+$y^3$+$z^3$)-(x+y+z) chia hết cho 3
Mà 2014 ko chia hết cho 3 \Rightarrow vô lý
\Rightarrow không tồn tại số nguyên x,y,z
.Tại sao lại phân tích $(3k+1)^3$=3a+1 rồi kết luận $x^3$+$y^3$+$z^3$ và x+y+z có cùng số dư khi chia cho 3
 
Top Bottom