Toán 9 chứng minh không chia hết

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
22
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
với mọi n thuộc N chứng minh rằng : n^2-5n-49 không chia hết cho 169
.
.
help me:eek::eek::eek:
Giả sử n^2 - 5n - 49 = 169a
<=> n^2 - 5n - 49 - 169a = 0
[tex]\Delta =25+4(169a+49)=676a+221\vdots 13[/tex]
pt có nghiệm n thuộc N => [tex]\Delta[/tex] là số chính phương
=> 676a +221 chia hết cho 13^2 => 676a + 221 chia hết cho 169
Mà 221 không chia hết cho 169 => trái với giả thiết
Vậy với mọi n thuộc N thì n^2-5n-49 không chia hết cho 169
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
21
Nghệ An
Quỳnh Lâm
Giả sử n^2 - 5n - 49 = 169a
<=> n^2 - 5n - 49 - 169a = 0
[tex]\Delta =25+4(169a+49)=676a+221\vdots 13[/tex]
pt có nghiệm n thuộc N => [tex]\Delta[/tex] là số chính phương
=> 676a +221 chia hết cho 13^2 => 676a + 221 chia hết cho 169
Mà 221 không chia hết cho 169 => trái với giả thiết

Vậy với mọi n thuộc N thì n^2-5n-49 không chia hết cho 169[/Q
mk chưa từng gặp cách này luôn....nhưng hay nhỉ...thank nhé...mà sao bạn viết được đen ta vậy
 

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
21
Nghệ An
Quỳnh Lâm
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn
Top Bottom