Toán 8 Chứng minh khi M di chuyển trên AB thì DF luôn đi qua một điểm cố định

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn thẳng AB và điểm M tùy ý trên đó. Trên cùng nửa mặt phẳng bờ AB; vẽ các hình vuông AMCD và BMEF.
a) Chứng minh AE vuông góc BC
b) Gọi H là giao điểm của AE và BC. CHứng minh D, H, F thẳng hàng
c) Chứng minh khi M di chuyển trên AB thì DF luôn đi qua một điểm cố định
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
25.png
a) Do $\widehat{CAB} + \widehat{ABE} = 45^\circ + 45^\circ = 90^\circ$ nên $AC \perp BE$, suy ra $C$ là trực tâm $\triangle{ABE}$. Do đó $BC \perp AE$
b) Gọi $O$ là tâm hình vuông $MBFE$. Do $\widehat{EHB} = 90^\circ$ nên $HO = \dfrac12 BE = \dfrac12 MF$, suy ra $\widehat{MHF} = 90^\circ$. Tương tự ta cũng có $\widehat{MHD} = 90^\circ$ nên $D, H, F$ thẳng hàng
c) Gọi $N$ là trung điểm $DF$, hạ $NI \perp AB$
Do $NI$ là đường trung bình trong hình thang $ADFB$ nên $NI = \dfrac12 (AD + BF) = \dfrac12 (AM + BM) = \dfrac12 AB$. Do đó $N$ cố định hay ta có đpcm
 
Top Bottom