Toán 9 Chứng minh KH song song DC

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
upload_2019-7-18_7-57-36.png Từ I kẻ IH vuông góc BC tại H
Câu a, mình có thể cm được tám giác IDC = tam giác IHC( g.c.g ) ( ^HIC = ^ DIC ( cùng phụ với ^ICD
IC : cạnh chung
^HCI + ^ DCI ( CI là phân giác)
=> IH = ID
=> H thuộc đường tròn (I, IA) và BC vuông góc với (I. IA ) tại H
=> BC là tiếp tuyến
Câu b
CMTT AB cũng là tiếp tuyến của đường tròn tâm (I)
=> AB= BH và DC = HC
=> AB.CD = BH.CH
CHứng minh được tam giác BIC vuông tại I
=> IH^2 = BH.HC = a^2 ( IH = AI = AD/2 ) :D
Câu c
Vì AB // CD
=> AK/ KC = AB/ DC = BH/ HC
=> Xét tam giác ACB có AK/ KC = BH/ HC
=> HK// AB//CD :D :D
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom