Toán 9 chứng minh IG=R/2

Tomdapchai

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
4
6
44
20
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm M thuộc nửa đường tròn (O,R), đường kính AB (M khác A,B). Tiếp tuyến tuyến của nửa đường tròn (O) tại M cắt tiếp tại A và B của đường tròn (O) tại C và D. Gọi E là giao điểm của OC và AM, F là giao điểm của OD và BM. Gọi I là tâm của (CED), G là trung điểm của CD. Chứng minh IG=R/2
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Cho điểm M thuộc nửa đường tròn (O,R), đường kính AB (M khác A,B). Tiếp tuyến tuyến của nửa đường tròn (O) tại M cắt tiếp tại A và B của đường tròn (O) tại C và D. Gọi E là giao điểm của OC và AM, F là giao điểm của OD và BM. Gọi I là tâm của (CED), G là trung điểm của CD. Chứng minh IG=R/2
I là tâm của (CED) mình hông hiểu câu này mong bạn giải thích nếu có thể vẽ hình cho mình luôn
 

Tomdapchai

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
4
6
44
20
Phú Yên
I là tâm của (CED) mình hông hiểu câu này mong bạn giải thích nếu có thể vẽ hình cho mình luôn
Ý của mình là I là tâm của đường tròn ngoại tiếp tam giác CED á, mà mình chứng minh được CEFD nội tiếp nên nó là tâm đg tròn ngoại tiếp của CEFD luôn
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho điểm M thuộc nửa đường tròn (O,R), đường kính AB (M khác A,B). Tiếp tuyến tuyến của nửa đường tròn (O) tại M cắt tiếp tại A và B của đường tròn (O) tại C và D. Gọi E là giao điểm của OC và AM, F là giao điểm của OD và BM. Gọi I là tâm của (CED), G là trung điểm của CD. Chứng minh IG=R/2
Gọi $H$ là giao điểm của $OM$ và $EF$. Cần chứng minh $IGOH$ là hình bình hành.
$IG\parallel OH$ (cùng vuông góc với $CD$)
$IH\parallel GO$ (cùng vuông góc với $EF$)
Suy ra $IGOH$ là hình bình hành $\Rightarrow IG=OH=\dfrac12 OM=\dfrac12 R$
Nếu có thắc mắc bạn hãy hỏi tại đây nhé ^^ Tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Last edited:
Top Bottom