Toán 7 chứng minh ID vuông góc với BC

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
17
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, tia phân giác của góc B cắt AC tại I. Trên BC lấy điểm D sao cho BA=BD.
a) Chứng minh tam giác ABI bằng tam giác DBI
b) chứng minh ID vuông góc với BC
c) Trên tia đối của tia AB lấy điểm M sao cho AM = DC chứng minh MI=CI
 

tm127

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
95
82
36
18
Nam Định
THCS Trực Trung
Câu a) với câu b) còn câu c) là :
Ta có: BM=BA+AM
BC=BD+DC
mà BA=BD(GT), AM=DC(GT)
=>BM=BC
Xét tam giác BIM và tam giác BIC có
BI là cạnh chung
Góc ABI = góc DBI (BI là tia p/g của góc ABC)
BM=BC(cmt)
Do đó, tam giác BIM và BIC (c - g - c)
=> MI=CI (2 cạnh tương ứng)
 

Maria Mariko

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng năm 2019
668
585
96
17
Nghệ An
THCS Quỳnh Hồng
Cho tam giác ABC vuông tại A, tia phân giác của góc B cắt AC tại I. Trên BC lấy điểm D sao cho BA=BD.
a) Chứng minh tam giác ABI bằng tam giác DBI
b) chứng minh ID vuông góc với BC
c) Trên tia đối của tia AB lấy điểm M sao cho AM = DC chứng minh MI=CI
A,Xét ∆ABI và ∆ DBI có:
AB=DB (gt)
Góc ABI =góc DBI (gt)
BI : cạnh chung
=> ∆ABI =∆ DBI (cgc) (1)
B, Từ (1) => góc BDI = góc BAI (hai góc tương ứng)
=> góc BDI = 90°
Mà góc BDI +góc IDC =180°
Hay 90°+ góc IDC =180°
Góc IDC = 90°
=> ID vuông góc với BC
C, Từ (1)=> AI=ID (hai cạnh tương ứng)
Xét ∆AMI và ∆DCI có:
AM=DC(gt)
Góc MAI = góc CDI =90°
AI=ID ( chứng minh trên )
=> ∆AMI =∆DCI (cgc)
=> MI=CI( hai cạnh tương ứng)
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom