Toán 10 Chứng minh I, J, O thẳng hàng

COWSTEP

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tư 2018
66
20
21
22
Quảng Nam
Lý Tự Trọng
  • Like
Reactions: Link <3

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có $3\vec{IA} + 2\vec{IC} - 2\vec{ID} = \vec{0}$
$\iff 3\vec{IJ} + 3\vec{JA} + 2\vec{JC} - 2\vec{JD} = \vec{0}$
Lại có $\vec{JA} - 2\vec{JB} + 2\vec{JC} = \vec{0}$
Cộng vế theo vế ta được $3\vec{IJ} + 4(\vec{JA} + \vec{JC}) - 2(\vec{JD} + \vec{JB}) = \vec{0}$
$\iff 3\vec{IJ} + 8\vec{JO} - 4\vec{JO} = \vec{0}$
$\iff 3\vec{IJ} + 4\vec{JO} = \vec{0} \iff \vec{IJ}$ cùng phương $\vec{JO} \iff I, J, O$ thẳng hàng
 
Top Bottom