Toán 9 Chứng minh HP+KQ lớn hơn hoặc bằng PQ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]\widehat{PON}+\widehat{NOH}+\widehat{HOB}+\widehat{BOK}+\widehat{KOM}+\widehat{MOQ}=180^o[/tex]
Mà [tex]\widehat{PON}=\widehat{QOM},\widehat{NOH}=\widehat{HOB},\widehat{BOK}=\widehat{KOM}\Rightarrow 2(\widehat{PON}+\widehat{NOH}+\widehat{BOK})=180^o\Rightarrow\widehat{PON}+\widehat{NOH}+\widehat{BOK}=90^o\Rightarrow \widehat{POH}+\widehat{BOK}=90^o\Rightarrow \widehat{POH}=90^o-\widehat{BOK}=\widehat{BKO}=\widehat{OKQ}[/tex]
Từ đó chứng minh được [tex]\Delta POH\sim \Delta QKO\Rightarrow \frac{PO}{PH}=\frac{QK}{QO}\Rightarrow HP.KQ=PO.OQ=\frac{PQ^2}{4}\Rightarrow HP+KQ\geq 2\sqrt{HP.KQ}=PQ[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thu Anh 14305

Thu Anh 14305

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2019
64
9
26
21
Hải Phòng
thcs
Ta có: [tex]\widehat{PON}+\widehat{NOH}+\widehat{HOB}+\widehat{BOK}+\widehat{KOM}+\widehat{MOQ}=180^o[/tex]
Mà [tex]\widehat{PON}=\widehat{QOM},\widehat{NOH}=\widehat{HOB},\widehat{BOK}=\widehat{KOM}\Rightarrow 2(\widehat{PON}+\widehat{NOH}+\widehat{BOK})=180^o\Rightarrow\widehat{PON}+\widehat{NOH}+\widehat{BOK}=90^o\Rightarrow \widehat{POH}+\widehat{BOK}=90^o\Rightarrow \widehat{POH}=90^o-\widehat{BOK}=\widehat{BKO}=\widehat{OKQ}[/tex]
Từ đó chứng minh được [tex]\Delta POH\sim \Delta QKO\Rightarrow \frac{PO}{PH}=\frac{QK}{QO}\Rightarrow HP.KQ=PO.OQ=\frac{PQ^2}{4}\Rightarrow HP+KQ\geq 2\sqrt{HP.KQ}=PQ[/tex]
Cảm ơn bạn nhiều nhé
 
Top Bottom