Toán 9 Chứng minh hợp số

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
1/ Tìm [tex]n\epsilon N[/tex] để B=[tex]n^{4}+4[/tex] là hợp số.
2/ Tổng các bình phương của 3 số nguyên liên tiếp không thể là số chính phương.
Thanks m.n!
2, Gọi 3 số nguyên liên tiếp là n-1 , n , n+1 (n thuộc Z)
Có (n-1)^2 +n^2 +(n+1)^2 = 3n^2 +2 chia 3 dư 2
Mà 1 số chính phương chia 3 dư 0,1
--> 3n^2+2 kp là SCP -->dpcm
1, n^4+4= (n^4+4n^2 +4) -4n^2 = (n^2+2)^2 - (2n)^2 =( n^2+2n+2)(n^2-2n+2)
Với n thuộc N thì n^2+2n+2, n^2-2n+2 >1 --> dpcm
 
  • Like
Reactions: Minh Helia

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
2, Gọi 3 số nguyên liên tiếp là n-1 , n , n+1 (n thuộc Z)
Có (n-1)^2 +n^2 +(n+1)^2 = 3n^2 +2 chia 3 dư 2
Mà 1 số chính phương chia 3 dư 0,1
--> 3n^2+2 kp là SCP -->dpcm
1, n^4+4= (n^4+4n^2 +4) -4n^2 = (n^2+2)^2 - (2n)^2 =( n^2+2n+2)(n^2-2n+2)
Với n thuộc N thì n^2+2n+2, n^2-2n+2 >1 --> dpcm
n thuộc N thì với n=1 thì n^2-2n+2 vẫn bằng 1 mà!
 
  • Like
Reactions: Đắng!

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
1/ Tìm [tex]n\epsilon N[/tex] để B=[tex]n^{4}+4[/tex] là hợp số.
2/ Tổng các bình phương của 3 số nguyên liên tiếp không thể là số chính phương.
Thanks m.n!
n thuộc N thì với n=1 thì n^2-2n+2 vẫn bằng 1 mà!
Ui sr mình k để ý chỗ đấy luôn:p
K biết đề bài có thêm đk j nữa k nhỉ. Vì nếu n=1 thì n^4+4=5 là số ngto mà nhỉ ??:D
 

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
Ui sr mình k để ý chỗ đấy luôn:p
K biết đề bài có thêm đk j nữa k nhỉ. Vì nếu n=1 thì n^4+4=5 là số ngto mà nhỉ ??:D
bài 1 thầy mình sửa là
[tex]n\epsilon N[/tex] và n=0 hoặc n>1.
Loại n=1 từ bước giải bpt rồi:D
 
  • Like
Reactions: Dora_Dora
Top Bottom