Toán 8 Chứng minh hình thoi

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Bài này cần chứng minh tam giác NDE đều và tam giác NDF đều, nhưng mình mới chứng minh được 1 tam giác thôi nên chưa viết, nhưng hướng làm này là đúng.
Hình của mình đây ạ:
upload_2019-7-25_21-35-34.png
 

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
Bài này cần chứng minh tam giác NDE đều và tam giác NDF đều, nhưng mình mới chứng minh được 1 tam giác thôi nên chưa viết, nhưng hướng làm này là đúng.
Hình của mình đây ạ:
View attachment 123313
Mình cũng chỉ chứng minh được NDE đều thôi, tam giác còn lại mình nghĩ mãi chẳng ra được. :>(
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho tam giác ABC đều, đường cao AD, M nằm giữa B và D. Gọi N là trung điểm của đoạn thẳng AM. Vẽ ME vuông góc AB tại E, MF vuông góc AC tại F. CMR: DENF là hình thoi.
Mọi người giúp mình với. ;)
**xét t/g ADC ~ t/g MFC(g.g)=>[tex]\frac{AD}{MF}=\frac{AC}{MC}=\frac{DC}{FC}[/tex]
=>[tex]\frac{CF}{MC}=\frac{DC}{AC}=>\Delta DFC~\Delta AMC(c.g.c)[/tex]
=>[tex]\frac{DF}{AM}=\frac{DC}{AC}=\frac{FC}{MC}[/tex]
mà:[tex]\Delta ADC[/tex] có: [tex]\widehat{C}=60^{\circ}, \widehat{ADC}=90^{\circ}=>DC=\frac{1}{2}AC[/tex]
suy ra [tex]\frac{DF}{AM}=\frac{DC}{AC}=\frac{1}{2}=>DF=\frac{1}{2}AM(1)[/tex]
**[tex]\Delta MEA:\widehat{MEA}=90^{\circ}, NM=NA=>EN=\frac{1}{2}AM(2)[/tex]
** [tex]\Delta AFM:\widehat{AFM}=90^{\circ}, NA=NM=>NF=\frac{1}{2}AM(3)[/tex]
còn bạn cm được t/g NDE đều rồi( cái này mình nghĩ mài kh ra! xíu chỉ mình nha!:3) =>ED=NE=1/2AM(4)
từ 1 2 3 4 suy ra đpcm
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
**xét t/g ADC ~ t/g MFC(g.g)=>[tex]\frac{AD}{MF}=\frac{AC}{MC}=\frac{DC}{FC}[/tex]
=>[tex]\frac{CF}{MC}=\frac{DC}{AC}=>\Delta DFC~\Delta AMC(c.g.c)[/tex]
=>[tex]\frac{DF}{AM}=\frac{DC}{AC}=\frac{FC}{MC}[/tex]
mà:[tex]\Delta ADC[/tex] có: [tex]\widehat{C}=60^{\circ}, \widehat{ADC}=90^{\circ}=>DC=\frac{1}{2}AC[/tex]
suy ra [tex]\frac{DF}{AM}=\frac{DC}{AC}=\frac{1}{2}=>DF=\frac{1}{2}AM(1)[/tex]
**[tex]\Delta MEA:\widehat{MEA}=90^{\circ}, NM=NA=>EN=\frac{1}{2}AM(2)[/tex]
** [tex]\Delta AFM:\widehat{AFM}=90^{\circ}, NA=NM=>NF=\frac{1}{2}AM(3)[/tex]
còn bạn cm được t/g NDE đều rồi( cái này mình nghĩ mài kh ra! xíu chỉ mình nha!:3) =>ED=NE=1/2AM(4)
từ 1 2 3 4 suy ra đpcm
Chị ơi chứng minh NDE đều thì giống chứng minh bài này ạ, em giải rồi nha:https://diendan.hocmai.vn/posts/3805639/
 
  • Like
Reactions: Diễm065

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
**xét t/g ADC ~ t/g MFC(g.g)=>[tex]\frac{AD}{MF}=\frac{AC}{MC}=\frac{DC}{FC}[/tex]
=>[tex]\frac{CF}{MC}=\frac{DC}{AC}=>\Delta DFC~\Delta AMC(c.g.c)[/tex]
=>[tex]\frac{DF}{AM}=\frac{DC}{AC}=\frac{FC}{MC}[/tex]
mà:[tex]\Delta ADC[/tex] có: [tex]\widehat{C}=60^{\circ}, \widehat{ADC}=90^{\circ}=>DC=\frac{1}{2}AC[/tex]
suy ra [tex]\frac{DF}{AM}=\frac{DC}{AC}=\frac{1}{2}=>DF=\frac{1}{2}AM(1)[/tex]
**[tex]\Delta MEA:\widehat{MEA}=90^{\circ}, NM=NA=>EN=\frac{1}{2}AM(2)[/tex]
** [tex]\Delta AFM:\widehat{AFM}=90^{\circ}, NA=NM=>NF=\frac{1}{2}AM(3)[/tex]
còn bạn cm được t/g NDE đều rồi( cái này mình nghĩ mài kh ra! xíu chỉ mình nha!:3) =>ED=NE=1/2AM(4)
từ 1 2 3 4 suy ra đpcm
Mình dựa theo định lý này để làm nè :Mỗi góc ngoài của một tam giác bằng tổng hai góc tổng của hai góc không kề với nó.
 
Top Bottom