Toán 9 Chứng minh hình học

0844862486

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2021
9
11
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn đường kính BC=2R. Gọi A là điểm nằm trên đường tròn tâm O. Tia phân giác góc BAC cắt BC tại D và cắt đường tròn tại M.
a) Cho góc ABC=60 độ. Tính DC,DB theo R
b) Gọi r là bán kính dương tròn nội tiếp của tam giác ABC. CMR R+r ≥ √2SABC
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Bạn tự vẽ hình nha
a, Áp dụng tính chất đường phân giác cho tam giác ABC có AD là tia phân giác ta có :
BD/CD=AB/AC
Do A nằm trên đường tròn tâm O đường kính BC nên góc BAC bằng 90 độ
Tam giác ABC có góc ACB=30 độ
Suy ra AB=BC/2=R
Áp dụng định lí pitago ta có AC = căn (BC^2-AB^2)= a căn3
Suy ra AB/AC=1/ căn3 =BC/CD
Mà BD+CD=BC=2R
Suy ra BD= ..., CD=...
b, mình chưa biết làm
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho đường tròn đường kính BC=2R. Gọi A là điểm nằm trên đường tròn tâm O. Tia phân giác góc BAC cắt BC tại D và cắt đường tròn tại M.
a) Cho góc ABC=60 độ. Tính DC,DB theo R
b) Gọi r là bán kính dương tròn nội tiếp của tam giác ABC. CMR R+r ≥ √2SABC
upload_2021-8-5_18-49-45.png
 
Top Bottom