Toán 7 Chứng minh hình học

0395296504

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2020
22
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tm giác MNP có MN=MP.Gọi D là trung điểm của đoạn thẳng NP
a. chứng minh MD vuông góc với NP
b.trên tia đối của tia NP lấy điểm E và trên tia đối của tia PN lấy điểm F sao cho NE=PF chứng minh ME=MF
c. lấy điểm I trong tam giác MNP sao cho IN=IP. chứng minh M,I,D thẳng hàng
giúp em với đang gấp chiều phải nộp rồi
 
  • Like
Reactions: Hà Kiều Chinh

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
a)
Do [tex]D[/tex] là trung điểm của $NP$
[tex]\Leftrightarrow ND = PD[/tex]
Xét [tex]\Delta NMD[/tex] và [tex]\Delta DMP[/tex] có :
$MN = MP (gt)$
$ND = DP (cmt)$
$MD$ _ cạnh chung
[tex]\Rightarrow \Delta NMD = \Delta PMD[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{NDM} =\widehat{PDM}[/tex] ( hai góc tương ứng )
mà [tex]\widehat{NDM} + \widehat{MDP} = 180^o[/tex] (kề bù )
[tex]\Rightarrow \widehat{NDM} = \widehat{MDP} = 90^o \Leftrightarrow MD[/tex] $⊥NP$
b)
Gợi ý :
- Chứng minh [tex]\Delta MFN=\Delta MPE[/tex]
c)
Ta có :
[tex]\Rightarrow \Delta NMD = \Delta PMD[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{NMD} = \widehat{DMP}[/tex]
[tex]\Rightarrow MD[/tex] là tia phân giác của $\widehat{NMP}$
mà $I∈ MD$
[tex]\Rightarrow I; M ; D[/tex] thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom