Toán 9 Chứng minh hình học

01698586095

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
61
6
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi giúp mình bài này với. cảm ơn mọi người nhiều
cho 2 điểm A,B cố định, một điểm C khác B di chuyển trên đường tròn (O) đường kính AB sao cho AC>BC. Tiếp tuyến của (O) tại C cắt tiếp tuyến tại A ở D, cắt AB ở E. Hạ AH vuông góc với CD tại H
a) cmr AD.CE=CH.DE
b) cm OD.BC là một hằng số
c) giả sử đường thẳng đi qua E vuông góc với AB cắt AC,BD lần lượt tại F và G. Gọi I là trung điểm cuả AE. Cmr trực tâm của tam giác IFG là một điểm cố định
mọi người ơi mình chứng minh ra AD.CE=CO.AE rồi nhưng không biết chứng minh CO.AE=CH.DE. mọi người giúp mình với
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) DO là phân giác của [TEX]\widehat{ADE} \rightarrow \frac{AD}{DE}=\frac{AO}{OE}[/TEX]
Vì [TEX]OC//AH \rightarrow \frac{CH}{CE}=\frac{OA}{OE}[/TEX]
Từ đó suy ra [TEX]\frac{AD}{DE}=\frac{CH}{CE} \rightarrow AD.CE=CH.DE[/TEX]
b) Ta có [TEX]\widehat{AOD}=\widehat{DOC}=\widehat{ACD}=\widehat{ABC}[/TEX]
[TEX]\rightarrow[/TEX] tam giác OAD đồng dạng tam giác BCA [TEX]\rightarrow BC.OD=OA.AB=2R^2[/TEX] ( không đổi )
c) Gợi ý: chứng minh trực tâm tam giác IFG là điểm B.
 
  • Like
Reactions: 01698586095
Top Bottom