![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Bài 1:Cho hình vuông ABCD, E là điểm trên cạnh DC, F là điểm trên tia đối của tia BC sao cho BF = DE.
a.Chứng minh tam giác AEF vuông cân.
b.Gọi I là trung điểm của EF .Chứng minh I thuộc BD.
c.Lấy điểm K đối xứng với A qua I.Chứng minh tứ giác AEKF là hình vuông
Bài 2,Cho hình bình hành ABCD có AD = 2AB, góc A= 60độ .Gọi E và F lần lượt là trung điểm của BC và AD.
a.Chứng minh AE vuông BF.
b.Chứng minh tứ giác BFDC là hình thang cân.
c.Lấy điểm M đối xứng của A qua B.Chứng minh tứ giác BMCD là hình chữ nhật.
d.Chứng minh M,E,D thẳng hàng.
Bài 3. Cho tam giác ABC vuông tại A có · góc BAC =60 độ ,kẻ tia Ax song song với BC.Trên Ax lấy điểm D sao cho AD = DC.
a. ·Tính các góc BAD và DAC.
b. Chứng minh tứ giác ABCD là hình thang cân.
c.Gọi E là trung điểm của BC. Chứng minh tứ giác ADEB là hình thoi.
d.Cho AC = 8cm, AB = 5cm.Tính diện tích hình thoi ABED
Bài 4:Tính các cạnh của hình chữ nhật biết diện tích hình chữ nhật là 315cm2 và tỉ số các cạnh là 5: 7
Bài 5:Hình thoi ABCD chu vi bằng 16cm,đường cao AH bằng 2cm.Tính các góc của hình thoi đó.
Bài 6: Cho hình chữ nhật ABCD có cạnh AB = 5 cm và diện tích bằng 30 cm2 .Lấy M, N lần lượt trên cạnh BC và AD sao cho BM = DN = 2cm.
a) Tính diện tích hình thang ABMN và diện tích tam giác CMN.
b) Tính đường cao hạ từ D của tam giác CDN.
Bài 7: Cho tam giác đều ABC có cạnh 3 cm.
a) Tính diện tích tam giác ABC.
b) Lấy M nằm trong tam giác ABC.Vẽ MI, MJ, MKlần lượt vuông góc với AB, AC, BC. Hãy tính MI + MJ + MK
a.Chứng minh tam giác AEF vuông cân.
b.Gọi I là trung điểm của EF .Chứng minh I thuộc BD.
c.Lấy điểm K đối xứng với A qua I.Chứng minh tứ giác AEKF là hình vuông
Bài 2,Cho hình bình hành ABCD có AD = 2AB, góc A= 60độ .Gọi E và F lần lượt là trung điểm của BC và AD.
a.Chứng minh AE vuông BF.
b.Chứng minh tứ giác BFDC là hình thang cân.
c.Lấy điểm M đối xứng của A qua B.Chứng minh tứ giác BMCD là hình chữ nhật.
d.Chứng minh M,E,D thẳng hàng.
Bài 3. Cho tam giác ABC vuông tại A có · góc BAC =60 độ ,kẻ tia Ax song song với BC.Trên Ax lấy điểm D sao cho AD = DC.
a. ·Tính các góc BAD và DAC.
b. Chứng minh tứ giác ABCD là hình thang cân.
c.Gọi E là trung điểm của BC. Chứng minh tứ giác ADEB là hình thoi.
d.Cho AC = 8cm, AB = 5cm.Tính diện tích hình thoi ABED
Bài 4:Tính các cạnh của hình chữ nhật biết diện tích hình chữ nhật là 315cm2 và tỉ số các cạnh là 5: 7
Bài 5:Hình thoi ABCD chu vi bằng 16cm,đường cao AH bằng 2cm.Tính các góc của hình thoi đó.
Bài 6: Cho hình chữ nhật ABCD có cạnh AB = 5 cm và diện tích bằng 30 cm2 .Lấy M, N lần lượt trên cạnh BC và AD sao cho BM = DN = 2cm.
a) Tính diện tích hình thang ABMN và diện tích tam giác CMN.
b) Tính đường cao hạ từ D của tam giác CDN.
Bài 7: Cho tam giác đều ABC có cạnh 3 cm.
a) Tính diện tích tam giác ABC.
b) Lấy M nằm trong tam giác ABC.Vẽ MI, MJ, MKlần lượt vuông góc với AB, AC, BC. Hãy tính MI + MJ + MK