Toán 9 Chứng minh hình học

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Ta dễ chứng minh được [tex]IN=IP=NP=\frac{1}{2}BC[/tex]
b) Tam giác BPC có BE = EP, BI = IC nên IE // PC hay [tex]IE \perp AB\Rightarrow \widehat{AEI}=90^o[/tex]
Tương tự thì [tex]\widehat{AFI}=90^o[/tex]
Mà [tex]\widehat{AMI}=90^o\Rightarrow[/tex] A,E,M,I,F thuộc đường tròn đường kính AI hay I,E,M,F cùng thuộc 1 đường tròn
c) Vì NIP đều và IA là phân giác nên IA là trung trực của NP. Từ đó suy ra AN = AP rồi AB = AC. Khi đó ABC đều.
Suy ra [tex]\widehat{BCP}=30^o[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom