Toán 9 Chứng minh hình học

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cho tam giác ABC vuông tại A. Phân giác AD.
Chứng minh rằng: [tex]\frac{\sqrt{2}}{AD}=\frac{1}{AB}+\frac{1}{AC}[/tex]
kẻ DE ⊥ AB ; DF ⊥ AC
tứ giác AEDF có ∠FAE = ∠AED = ∠AFD = 90°
=> AEDF là hcn AD là phân giác của ∠BAC hay ∠EAF
=> AEDF là hv
=> DE = DF = AD/√2
△ABC có AB//DF (cùng vuông góc với CA)
=> DF/AB = CD/BC tương tự với AC//DE
=> DE/AC = BD/BC
=> DF/AB + DE/AC = (CD + BD)/BC
<=> AD/(AB√2) + AD/(AC√2) = BC/BC
<=> 1/AB + 1/AC = √2/AD
 
Top Bottom