Toán 9 Chứng minh hình học

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
gọi độ dài CH=x--->BH=21-x
có:x.(21-x)=AH^2
10^2-(21-x)^2=17^2-x^2=AH
---->x=15 ---->AH=3√10

EDIT: Sr, mình nhìn lộn
Tam giác ABC không vuông nha bạn .
chỗ x.(21-x)=AH² không đúng rồi.^ ^
A đọc lộn đề srrr
Xem minh lam dung khong ne ne:
View attachment 125131
Vì AB=10cm, AC=17cm nên AB<AC.
=> BH<HC.
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác vuông AHB: AH^2+HB^2=AB^2.(1)
Tương tự với tam giác AHC: AH^2+HC^2=AC^2.(2)
Trừ theo từng vế của (2) cho (1) ta được: (HC-HB)(HB+HC)=189.
=> (HB-HC).BC=189.
=>HC-HB=9.
Mà HB+HC=21.
=>HC=(21+9):2=10(cm).
Từ (2) tính được AH.
P/s: Ủa sao kết quả của em khác của anh @Kayaba Akihiko ta
 
Last edited by a moderator:

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Xem minh lam dung khong ne ne:
upload_2019-8-5_20-6-16.png
Vì AB=10cm, AC=17cm nên AB<AC.
=> BH<HC.
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác vuông AHB: AH^2+HB^2=AB^2.(1)
Tương tự với tam giác AHC: AH^2+HC^2=AC^2.(2)
Trừ theo từng vế của (2) cho (1) ta được: (HC-HB)(HB+HC)=189.
=> (HB-HC).BC=189.
=>HC-HB=9.
Mà HB+HC=21.
=>HC=(21+9):2=10(cm).
Từ (2) tính được AH.
P/s: Ủa sao kết quả của em khác của anh @Kayaba Akihiko ta
 

NHLM2610

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
21
5
6
20
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình
Xem minh lam dung khong ne ne:
View attachment 125131
Vì AB=10cm, AC=17cm nên AB<AC.
=> BH<HC.
Áp dụng định lý Pytago cho tam giác vuông AHB: AH^2+HB^2=AB^2.(1)
Tương tự với tam giác AHC: AH^2+HC^2=AC^2.(2)
Trừ theo từng vế của (2) cho (1) ta được: (HC-HB)(HB+HC)=189.
=> (HB-HC).BC=189.
=>HC-HB=9.
Mà HB+HC=21.
=>HC=(21+9):2=10(cm).
Từ (2) tính được AH.
P/s: Ủa sao kết quả của em khác của anh @Kayaba Akihiko ta
Mình thử áp dụng công thức Heron để tính thì AH=8,4cm, nhưng mà công thức này chưa dạy nên mình không dám làm
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình thử áp dụng công thức Heron để tính thì AH=8,4cm, nhưng mà công thức này chưa dạy nên mình không dám làm
Cơ bản công thức Hê-rông sử dụng để tính chiều cao, nên bạn cứ làm như chứng minh công thức Hê-rông mà thay số vào là được.
Ta có:[tex]HC^2-HB^2=AC^2-AB^2=17^2-10^2=189\Rightarrow (HC-HB)(HC+HB)=189\Rightarrow BC(HC-HB)=189\Rightarrow HC-HB=\frac{189}{21}=9\Rightarrow HC=\frac{9+21}{2}=15\Rightarrow AH=\sqrt{AC^2-HC^2}=\sqrt{49}=7[/tex]
 

Sakura Futaba

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
106
133
36
Quảng Ninh
Trường THPT l
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác nha bạn. Dưới là bài giải của mình. Bạn xem có đúng ko
 

Attachments

  • B9259997-898C-4C2B-A310-EE148444BE6C.jpeg
    B9259997-898C-4C2B-A310-EE148444BE6C.jpeg
    93.1 KB · Đọc: 70

NHLM2610

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
21
5
6
20
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác nha bạn. Dưới là bài giải của mình. Bạn xem có đúng ko
CH=10,5cm vậy nó =BH hả bạn
Cơ bản công thức Hê-rông sử dụng để tính chiều cao, nên bạn cứ làm như chứng minh công thức Hê-rông mà thay số vào là được.
Ta có:[tex]HC^2-HB^2=AC^2-AB^2=17^2-10^2=189\Rightarrow (HC-HB)(HC+HB)=189\Rightarrow BC(HC-HB)=189\Rightarrow HC-HB=\frac{189}{21}=9\Rightarrow HC=\frac{9+21}{2}=15\Rightarrow AH=\sqrt{AC^2-HC^2}=\sqrt{49}=7[/tex]
Bạn cho mình hỏi chỗ HC-HB=189/21=9, sao bạn suy ra được HC=9+21/2 vậy? Vả lại căn của 21² -15²=6 căn 6 mà
 
Last edited:

NHLM2610

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
21
5
6
20
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình
BH+CH=BC thì đúng nhưng đề ko cho tg ABC cân để suy ra H là trung điểm luôn nha bạn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
CH=10,5cm vậy nó =BH hả bạn

Bạn cho mình hỏi chỗ HC-HB=189/21=9, sao bạn suy ra được HC=9+21/2 vậy? Vả lại căn của 21² -15²=6 căn 6 mà
Tính 2 số khi biết tổng và hiệu thôi mà bạn :D
Với lại AC=17, HC=15 nha.....
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
20
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Gọi độ dài đoạn BH là x (cm, 0<x<21 )
-> độ dài đoạn HC là 21-x ( cm )
tam giác BHA vuông tại H , AD Pytago -> [tex]AH^{2}=10^{2}-X^2[/tex]
tam giác CHA vuông tại H , AD Pytago -> [tex]AH^{2}=17^{2}-(21-x)^2[/tex]
Từ 2 điều trên => [tex]10^{2}-X^2[/tex]=[tex]17^{2}-(21-x)^2[/tex]
Giải pt => x=6 = HB
=> CH = 21-6 = 15
Từ đó ta tính được AH = 8 thông qua Pytago trong tam giác vuông HBA hay HCA
*Note : bài tự làm không biết đúng sai , thấy mấy bạn trên làm cao siêu quá nên làm thử
 
  • Like
Reactions: NHLM2610

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
cách của bạn giống với của bạn Mộc Nhãn nhưng kết quả bạn tính sai á, 21+9=30/2=15 chứ không phải 10 á;)
Gọi độ dài đoạn BH là x (cm, 0<x<21 )
-> độ dài đoạn HC là 21-x ( cm )
tam giác BHA vuông tại H , AD Pytago -> [tex]AH^{2}=10^{2}-X^2[/tex]
tam giác CHA vuông tại H , AD Pytago -> [tex]AH^{2}=17^{2}-(21-x)^2[/tex]
Từ 2 điều trên => [tex]10^{2}-X^2[/tex]=[tex]17^{2}-(21-x)^2[/tex]
Giải pt => x=6 = HB
=> CH = 21-6 = 15
Từ đó ta tính được AH = 8 thông qua Pytago trong tam giác vuông HBA hay HCA
*Note : bài tự làm không biết đúng sai , thấy mấy bạn trên làm cao siêu quá nên làm thử
Ơ cách của mình là áp dụng hoàn toàn kiến thức lớp 8, có cao siêu gì đâu, nhưng mình tính sai kết quả hihi
 
Top Bottom