chứng minh hinh học 9

V

vinh_19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn thẳng AB= 2a. Gọi O là trung điểm & d là trung trực của AB. Trên d lấy điểm I sao cho OI>a. Đặt ^AIO = α.
a) Tính OI theo a & α
b) Tiếp tuyến tại A của (I;IA) cắt d tại tại T. Tính OT theo a & α
c) (A;AB) cắt (I) tại điểm thứ hai là P, PA cắt d tại S. C/m: AI là phân giác ^PAB & AT là phân giác ^OAS.
d) C/m: OS =(2a.tgα) /(1-tg²α), từ đó suy ra tg2α = 2tgα /(1-tg²α).
 
0

01632593160nhut

a) Do tam giác IAO vuông tại O nên ta có:
OI=a/tan α
b) Ta có ^AIO = ^TAO (cùng chắn cung AO)
\Rightarrow^TAO =α
Trong tam giác vuông TAO có
OT = a * tan α
 
Top Bottom