Toán 8 Chứng minh hình bình hành

hientas

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2020
32
26
21
18
Lâm Đồng
trường thcs quang trung

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Cho hình bình hành ABCD. Lấy điểm M thuộc đường chéo AC, đường thẳng BM cắt DC tại H và cắt tia AD tại I. Chứng minh:
a) BM^2= MH.MI
b)1/BM=1/BH+1/BI
Ý 1 em nhé:
upload_2020-2-20_21-5-27.png
Ta có: Vì [tex]AB//HC\Rightarrow \frac{BM}{MH}=\frac{AM}{MC}(1)[/tex]
Tương tự: Vì [tex]AI//BC\Rightarrow \frac{MI}{BM}=\frac{AM}{MC}(2)[/tex]
Từ [tex](1)[/tex] và [tex](2)[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{BM}{MH}=\frac{MI}{BM}\Rightarrow BM^{2}=MH.MI[/tex]
 
  • Like
Reactions: hientas
Top Bottom