Toán 8 Chứng minh hệ thức

Anais Watterson

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
6 Tháng tám 2019
792
5,432
501
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Last edited:

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
4)
Chứng minh $\angle BFD =\angle ACB$
(Cái này chứng minh y hệt như phần 1 và 2)
$\Rightarrow \angle BFD =\angle ACB= \angle AFE$
Mà ta cũng có $\angle AFC =\angle BFC=90^{\circ}$
$\Rightarrow \angle AFC - \angle AFE =\angle BFC -\angle BFD$
$\Leftrightarrow \angle EFC=\angle DFC$
$\Rightarrow FH$ là phân giác $\angle EFD$
Mà $FA \perp FH$ nên $FA$ là phân giác góc ngoài của $\angle EFD$
Theo tính chất đường phân giác,
$\frac{AI}{AD}=\frac{FI}{FD}=\frac{IH}{HD}$
$\Rightarrow AI \cdot HD =AD \cdot HI$
 
Top Bottom