Toán chứng minh hệ thức

doanpham@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
152
32
44
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A
  • Like
Reactions: Tony Time

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
gọi G là trọng tâm tam giác ABC và M là 1 điểm tùy ý.CMR:[tex]MA^2+MB^2+MC^2=GA^2+GB^2+GC^2+[COLOR=#ff0000][B]3[/B][/COLOR]GM^2[/tex]
Ta có:
Vế trái$=(vtGA-vtGM)^2+(vtGB-vtGM)^2+(vtGC-vtGM)^2$
$=GA^2+GB^2+GC^2+3GM^2-2vtGM(vtGA+vtGB+vtGC)$
$=GA^2+GB^2+GC^2+3GM^2-2vtGM.0$
= Vế phải
 
Top Bottom