Toán 9 Chứng minh hệ thức: AI.KE.KD = KI.AB.AC

Cjafje

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2020
49
4
11
19
Bình Phước
THCS AN TIến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ điểm A nằm ngoài đường tròn (O), kẻ cát tuyến ABC (AB < AC) với đường tròn. Kẻ đường kính DE vuông góc với BC tại K (E thuộc cung nhỏ BC), AD cắt đường tròn (O) tại F, EF cắt BC tại I.
a) Chứng minh rằng: Tứ giác DFIK nội tiếp.
b) Gọi H là điểm đối xứng của I qua K. Chứng minh rằng: góc DHA = góc DEA
c) Chứng minh hệ thức: AI.KE.KD = KI.AB.AC
Mình làm được phần a,b rồi các bạn giúp mình phần c với
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Xét tam giác KIE và tam giác KHE:
HK=HI (tính chất đối xứng)
K là cạnh chung
[tex]\widehat{IKE}[/tex] = [tex]\widehat{HKE}[/tex] (=90 độ)
Vậy tam giác KIE = tam giác KHE
=>IE=HE
=> tam giác IEH cân tại E
nên [tex]\widehat{HIE}[/tex] = [tex]\widehat{IHE}[/tex]
Tứ giác DFIK nội tiếp=> [tex]\widehat{ADK}[/tex] = [tex]\widehat{IHE}[/tex] (cùng bù với [tex]\widehat{FIK}[/tex] )
=> [tex]\widehat{HIE}[/tex]=[tex]\widehat{ADK}[/tex] hay [tex]\widehat{KIE}[/tex]=[tex]\widehat{ADK}[/tex]
Xét tam giác ADK và tam giác IEK:
[tex]\widehat{DKA}[/tex]=[tex]\widehat{IKE}[/tex]
[tex]\widehat{KIE}[/tex]=[tex]\widehat{ADK}[/tex] (cmt)
Vậy tam giác ADK [tex]\sim[/tex] tam giác IEK
=> [tex]\frac{EK}{AK}=\frac{IK}{DK}[/tex] => EK.DK= AK.IK (1)
Ta có:
[tex]\widehat{KIE}[/tex]=[tex]\widehat{FIA}[/tex] (đối đỉnh)
=> [tex]\widehat{ADK}[/tex]=[tex]\widehat{FIA}[/tex]
Xét tam giác ADK và tam giác AIF:
[tex]\widehat{A}[/tex] chung
[tex]\widehat{ADK}[/tex]=[tex]\widehat{FIA}[/tex] (cmt)
Vậy tam giác ADK [tex]\sim[/tex] tam giác AIF
=> [tex]\frac{AF}{AK}=\frac{AI}{AD}[/tex] => AF.AD= AI.AK (2)
Xét tam giác ABD và tam giác AFC:
[tex]\widehat{A}[/tex] chung
[tex]\widehat{ADB}[/tex]=[tex]\widehat{FCA}[/tex] (2 góc nội tiếp cùng chắn cung nhỏ FB)
Vậy tam giác ABD [tex]\sim[/tex] tam giác AFC
=> [tex]\frac{AB}{AF}=\frac{AD}{AC}[/tex] => AB.AC= AD.AF (3)
Từ (2) và (3) => AB.AC = AI.AK =>IK.AB.AC = IK.AI.AK (4)
Từ (1) và (4) => AI.KE.KD = KI.AB.AC
 
Top Bottom