Toán 9 Chứng minh hệ quả 3 của định lí Thales

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
  • Like
Reactions: Lê Linh433

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phần thuận thì dễ rồi.
Xét 3 đường thẳng AB,CD,EF và d // d'.(A,C,E trên d)
Gọi giao điểm của AB và CD là I. Vẽ đường thẳng EI cắt d' tại F'.
Theo phần thuận thì [TEX]\frac{AC}{CE}=\frac{F'D}{DB}[/TEX]
Mà từ giả thiết ta có [TEX]\frac{AC}{CE}=\frac{FD}{DB}[/TEX] nên F'D = FB hay F trùng F'(đpcm).
 
Top Bottom