Toán 9 chứng minh hai góc trong tứ giác nội tiếp bằng nhau

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
bông hoa cute1670285959697.png
Ta có: [imath]BD//AC\Rightarrow \widehat{ACB}=\widehat{CBD}[/imath]
Mà [imath]\widehat{ACB}=\widehat{BDC}[/imath] (góc tạo bởi tia tt và dây cung)
Suy ra [imath]\widehat{CBD}=\widehat{CDB}[/imath]
Mà [imath]\widehat{AEC}+\widehat{CED}=\widehat{AEC}+\widehat{CBD}=180^\circ[/imath]
[imath]\widehat{CEB}+\widehat{CDB}=180^\circ[/imath]
Suy ra [imath]\widehat{AEC}=\widehat{CEB}[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
p/s hôm sau đăng ảnh đúng chiều em nhé
 
Last edited:
  • Love
Reactions: bông hoa cute

bông hoa cute

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2022
10
4
6
16
Thừa Thiên Huế
View attachment 222200
Ta có: [imath]BD//AC\Rightarrow \widehat{ACB}=\widehat{CBD}[/imath]
Mà [imath]\widehat{ACB}=\widehat{BDC}[/imath] (góc tạo bởi tia tt và dây cung)
Suy ra [imath]\widehat{CBD}=\widehat{CDB}[/imath]
Mà [imath]\widehat{AEC}+\widehat{CED}=\widehat{AEC}+\widehat{CBD}=180^\circ[/imath]
[imath]\widehat{CEB}+\widehat{CDB}=180^\circ[/imath]
Suy ra [imath]\widehat{AEC}=\widehat{CEB}[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
p/s hôm sau đăng ảnh đúng chiều em nhé
Alice_wwwdạ, em xin lỗi, lần sau em sẽ chú ý hơn./ em cảm ơn nhìu
 
Top Bottom