Chứng minh hai cạnh bên

H

hoamattroi_3520725127

Mình gợi ý phương hướng làm thôi nhé! Sau đó bạn dựa vào đấy mà giải :D

Xét hình thang cân ABCD.

Cách 1 : Giống cách trong sgk (Kéo dài AD và BC cắt nhau tại O)

Cách 2 : Từ B kẻ BE // AD \Rightarrow BE = AD. (1)

Mà tam giác BEC cân tại B ( do $\widehat{BEC} = \widehat{BCE} = \hat{D}$) nên BE = BC (2)

Từ (1) & (2) \Rightarrow AD = BC

Cách 3 : Từ B kẻ BI \\ AC \Rightarrow BI = AC. Mà AC = BD nên BD = BI $\rightarrow \widehat{BDI} = \widehat{BID}$. Mà $\widehat{BID} = \widehat{ACD}$ (cặp góc đồng vị, AC // BI) nên $\widehat{BDI} = \widehat{ACD} \longrightarrow \Delta{ACD} = \Delta{BDC} (c.g.c) \rightarrow AD = BC$
 
Top Bottom